TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀNG - Giá bán mới từ: 01/6/2014 chỉ còn 10.000 Đồng.

30/10/2014 14:56

khỏe hơn nhờ đọc sách


Với nhiều người, đọc sách có thể là thú vui bình thường. Nhưng xét về mặt tinh thần, ích lợi của đọc sách thật không nhỏ
 
Khỏe hơn nhờ đọc sách
 Với nhiều người, đọc sách có thể là thú vui bình thường. Nhưng xét về mặt tinh thần, ích lợi của đọc sách thật không nhỏ.
Cải thiện những mối quan hệ: Nghiên cứu gần đây cho thấy, những người biết chọn cho mình một cuốn sách hay thường có cảm xúc đọc tốt hơn những người không đọc sách. Bởi vì điều này cải thiện khả năng lý luận tinh thần và nuôi dưỡng những mối quan hệ lành mạnh. Nó đồng thời cải thiện năng lực cá nhân để ứng phó trước mọi tình huống phức tạp trong cuộc sống. Nghiên cứu khác còn phát hiện, những người đọc sách khoa học viễn tưởng biết đồng cảm với mọi người nhiều hơn so với những người không đọc hết đời sống của các nhân vật trong sách. Vì thế, nếu bạn cảm thấy cuộc sống xã hội của mình còn nhiều thiếu sót, hãy đến nhà sách.
Rèn luyện não: Tương tự như cơ bắp, ít tập luyện, não có thể bị suy yếu và dễ mắc bệnh. Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Neurology cho thấy, những người tham gia những hoạt động có tính kích hoạt tinh thần như đọc sách ít bị suy giảm nhận thức hơn so với những người không đọc sách. Ngoài ra, suy giảm trí nhớ do tuổi tác có thể giảm bớt ở những người biết tập luyện não khi đã lớn tuổi, trái ngược với những người chỉ đọc sách nhiều khi còn trẻ. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, đọc sách có thể đẩy lùi bệnh như Alzheimer, nhờ mối liên quan giữa kích thích não và giảm thiểu bệnh tật.
Một cuốn sách hay luôn có lợi: Nghiên cứu của trường ĐH Sussex (Anh) cho thấy, chọn một cuốn sách hay còn hơn cả những hoạt động thư giãn truyền thống như uống một tách trà hoặc nghe nhạc. Theo một số nghiên cứu khác thì, những người thích đọc những câu chuyện có nội dung hành động nhanh không cần chọn một chủ đề buồn tẻ cho dễ ngủ. Bởi vì bất kỳ câu chuyện nào khiến bạn quên đi những áp lực cuộc sống bên ngoài sẽ là một mẹo hay. Theo các chuyên gia về giấc ngủ, một trong những cách tốt nhất mang lại giấc ngủ ngon vào buổi tối là giảm stress trước khi ngủ.
Tăng sức khỏe thể chất: Theo các nhà khoa học trường ĐH Stavanger (Na Uy), những người say mê đọc sách có sức khỏe tinh thần tốt hơn. Cho dù một tờ báo in, tạp chí hoặc một bản tin trên mạng, hầu hết mọi người đều nhận được những lời tư vấn về dinh dưỡng hoặc y khoa. Hơn thế, những người càng thu thập nhiều thông tin khi đọc thì vốn từ vựng và những kỹ năng đọc hiểu của họ sẽ càng tốt. Ngược lại, những người ít đọc hơn sẽ bỏ lỡ những lời tư vấn quan trọng về dinh dưỡng và tập luyện, những chỉ dẫn và khuyến cáo quan trọng. Và khi bạn không thể tin tưởng vào mọi thứ mình đọc, đôi khi đọc một vài thứ cũng tốt hơn là không đọc gì cả.
 
T.N
 
Tag
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết

Thông tin

* Mọi thông tin trên website này chưa được kiểm duyệt. 
Chúng tôi đang chạy thử nghiệm, khi nào có giấy phép sẽ chính thức đi vào hoạt động.
* Đơn vị vận hành:
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TIN HỌC 247
Địa chỉ: Số 117/562 Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0985 387 726 - 0977 069 099 
Email:lienhe@web300k.net