TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀNG - Giá bán mới từ: 01/6/2014 chỉ còn 10.000 Đồng.

22/10/2014 18:16

Ổn định tâm lý và cảm xúc người già


Khi có tuổi, ngoài những sự cố về sức khỏe thì tâm lý và cảm xúc ở người già cũng thay đổi, nhất là độ tuổi từ 50 đến 59 và trên 70 tuổi. Bình ổn tâm lý và cảm xúc của người già không chỉ cần bản thân họ mà còn cần sự quan tâm của người thân trong gia đình và mọi người xung quanh.
Khi có tuổi, ngoài những sự cố về sức khỏe thì tâm lý và cảm xúc ở người già cũng thay đổi, nhất là độ tuổi từ 50 đến 59 và trên 70 tuổi. Bình ổn tâm lý và cảm xúc của người già không chỉ cần bản thân họ mà còn cần sự quan tâm của người thân trong gia đình và mọi người xung quanh.
Ổn định tâm lý: Rắc rối về tâm lý ở người già rất đa dạng, biểu hiện ở mức độ nhẹ như có cảm giác lo lắng, khó chịu trong người. Ở mức độ nặng là rối loạn thần kinh chức năng, thể hiện bằng những hội chứng hoang tưởng dẫn đến rối loạn về nhận thức. Vì thế, người già cần tái thích nghi với hoàn cảnh sống mới để tạo sự thanh thản trong cuộc sống, đồng thời mang lại niềm vui cho chính mình và người xung quanh.
Hãy nhiệt tình với cuộc sống. Khi tuổi tác càng cao càng có cảm giác trống rỗng về mặt tâm lý và tinh thần, cảm thấy cuộc sống vô vị và tẻ nhạt, từ đó xuất hiện tình trạng ức chế não, tâm lý mệt mỏi, lão hóa nhanh. Lúc này niềm vui và sự thỏa mãn với cuộc sống là rất quan trọng. Người có tuổi cần nhiệt tình với cuộc sống, những sự việc đau buồn hãy để trôi vào quá khứ, không băn khoăn quá nhiều ở hiện tại.
Người già không nên lo lắng quá nhiều vì công việc hay gia đình. Nên tìm sự hưng phấn mới, mục tiêu mới cho cuộc sống, đồng thời tạo niềm tin cho bản thân. Nhận thức được lão hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể không thể cưỡng lại được để tăng khả năng đề kháng phòng các yếu tố gây bệnh như nhiễm khuẩn, căng thẳng tinh thần…
Sau khi nghỉ hưu, xa rời công việc, người già cũng ít thời gian gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp cũ. Vì thế, hãy bù đắp bằng cách nên có những buổi tụ họp bạn bè, tham gia các hoạt động ngoại khóa nhẹ nhàng như đạp xe, đi bộ, trồng cây….
Ổn định cảm xúc: Thông qua những giao tiếp và phản ứng với người già, bạn cần học cách phân biệt giữa rối loạn cảm xúc và rối loạn nhận thức của họ. Rối loạn cảm xúc ở người già có thể không nghiêm trọng, nhưng ngược lại với rối loạn nhận thức. Vì thế, bạn cần phát hiện kịp thời để thông báo với bác sĩ khi cần thiết, chẳng hạn như những dấu hiệu căng thẳng tinh thần dai dẳng hơn hai tuần lễ gây cản trở trong những sinh hoạt thường ngày. Một số vấn đề về cảm xúc của người già có thể do phản ứng phụ của thuốc và một số bệnh lý khác gây ra.
Trong suy nghĩ của người già, tuổi tác càng cao cũng đồng nghĩa với việc quyền lực của họ đối với con cái cũng dần giảm đi. Vì thế, bằng cách này hay cách khác bạn cần có thái độ và cách cư xử tôn trọng đối với họ để tránh gây xúc động về tâm lý. Bên cạnh đó, cách tốt nhất để thể hiện tình yêu thương và kính trọng người già là thường xuyên hỏi ý kiến của họ khi giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.       
Khuyến khích người già vận động bằng cách giúp người già tham gia những hoạt động thể chất. Đặc biệt những bài tập thể hình phù hợp với sức khỏe luôn hữu ích cho sức khỏe và tinh thần của người già. Nếu có thể, bạn hãy cùng đi bộ với họ nhiều lần trong tuần, hoặc hỏi họ có thể tham gia lớp tập thể hình hay không. Một số hoạt động thường ngày như vẽ tranh, rèn luyện cơ thể… cũng rất tốt cho sức khỏe khi có tuổi. Học hỏi thêm những điều mới mẻ cũng giúp trí não minh mẫn và cải thiện tâm trạng ở người già.
 
 
BOX: Những nhu cầu cảm xúc của người già có khuynh hướng thay đổi theo tuổi tác. Nhiều người phải đối diện với sự mất mát của chồng (vợ) của mình, người thân, bạn bè thân thiết hoặc những vấn đề về sức khỏe. Một số người còn bị stress do tài chính eo hẹp hoặc không có khả năng tự chăm sóc cho bản thân.
 
 
TRƯỜNG THI (tổng hợp)
Tag sức khỏe người già
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết

Thông tin

* Mọi thông tin trên website này chưa được kiểm duyệt. 
Chúng tôi đang chạy thử nghiệm, khi nào có giấy phép sẽ chính thức đi vào hoạt động.
* Đơn vị vận hành:
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TIN HỌC 247
Địa chỉ: Số 117/562 Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0985 387 726 - 0977 069 099 
Email:lienhe@web300k.net