TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀNG - Giá bán mới từ: 01/6/2014 chỉ còn 10.000 Đồng.

30/10/2014 15:07

Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai


Thuốc ngừa thai có nhiều chủng loại như “một pha”, “hai pha” hoặc “ba pha”. Chúng là thuốc viên dạng uống được kết hợp hormone estrogen và progestin hoặc chỉ có progestin. Thuốc có tác dụng ngừa mang thai nhờ ức chế sự phóng thích các hormones từ các tuyến yên trong não.
Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai
 Thuốc ngừa thai có nhiều chủng loại như “một pha”, “hai pha” hoặc “ba pha”. Chúng là thuốc viên dạng uống được kết hợp hormone estrogen và progestin hoặc chỉ có progestin. Thuốc có tác dụng ngừa mang thai nhờ ức chế sự phóng thích các hormones từ các tuyến yên trong não.
 
Thuốc viên nhỏ:
Tức loại “một pha” chỉ chứa hormone progestin. Nó thường được kê toa cho phụ nữ đang cho con bú không có khả năng dung nạp những hiệu quả của estrogen. Thuốc “một pha” ngăn ngừa tinh trùng tiếp xúc với trứng bằng cách làm dày thành cổ tử cung. Nó còn ngừa sự phóng thích của trứng khi dùng hàng ngày. Tuy nhiên, thuốc ít có hiệu quả hơn các thuốc ngừa thai theo tiêu chuẩn.
-          Ưu điểm: dùng trong khi cho con bú, dễ mang thai lại nếu muốn, dùng khi có bệnh tim mạch, máu đông hoặc cao huyết áp.
-          Nhược điểm: lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, kém hiệu quả khi kết hợp với thuốc ngừa thai khác, sử dụng mỗi ngày, tác dụng phụ như chảy máu kinh nguyệt bất thường, u nang buồng trứng, đau đầu, đau ngực, nổi mụn, tăng cân và căng thẳng, thai ngoài tử cung.
Thuốc viên “đa pha”: Tức loại “hai pha”, “ba pha” và “bốn pha”. Chúng được kết hợp giữa hormones estrogen và progestin, có sử dụng phức tạp. Thuốc phụ thuộc vào các giai đoạn của chu kỳ. Hầu hết các chu kỳ của thuốc “đa pha” có 7 ngày hormones tự do. Chúng làm dầy chất nhầy cổ tử cung, làm mỏng thành tử cung và kìm hãm sự rụng trứng trong hầu hết các chu kỳ - ngăn ngừa buồng trứng phóng thích trứng.
-          Ưu điểm: cải thiện mụn trên da, giảm đau bụng kinh, ngừa gãy xương sau mãn kinh, giảm thiếu máu và chảy máu khi hành kinh, giảm ung thư buồng trứng và dạ con.
-          Khuyết điểm: lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, tăng máu vón cục, tim mạch và đột quỵ, gây tác dụng phụ như chảy máu bất thường, buồn nôn, đau đầu, đau ngực.
Cảnh giác với tác dụng phụ:
Bất kỳ thuốc ngừa thai nào cũng làm ngưng rụng trứng, vì thế thành tử cung không dày lên và không có trứng rụng. Cơ quan sinh sản của mỗi phụ nữ khác nhau và mỗi người thích hợp với một loại thuốc ngừa thai khác nhau.
Một số tác dụng phụ của thuốc gồm có chảy máu nhẹ hoặc chảy máu ít giữa các kỳ kinh, buồn nôn, đau ngực và tăng cân khiến nhiều người tự ý bỏ cuộc nửa chừng. Vì thế, bác sĩ khuyến cáo tiếp tục dùng thuốc từ 3 – 6 tháng trước khi ngưng hẳn do những tác dụng phụ.
 
Những thuốc viên ngừa thai kết hợp không thích hợp với những phụ nữ có bệnh lý về tim mạch như đột quỵ, đông máu hoặc những người mắc bệnh gan hay ung thư ngực. Còn thuốc ngừa thai dạng uống có thể ảnh hưởng đến các thuốc kháng sinh, co giật và HIV.
 
KIM HÀI
Tag
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết

Thông tin

* Mọi thông tin trên website này chưa được kiểm duyệt. 
Chúng tôi đang chạy thử nghiệm, khi nào có giấy phép sẽ chính thức đi vào hoạt động.
* Đơn vị vận hành:
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TIN HỌC 247
Địa chỉ: Số 117/562 Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0985 387 726 - 0977 069 099 
Email:lienhe@web300k.net