TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀNG - Giá bán mới từ: 01/6/2014 chỉ còn 10.000 Đồng.

30/10/2014 10:16

Dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân và không bú sữa mẹ


Khi trẻ nhẹ cân: Nếu em bé của bạn hơi bị nhẹ cân, nhiều khả năng bạn có sai sót nào đó về số lượng hay chất lượng khi cho trẻ ăn. Cơ thể trẻ nhỏ có nhịp độ lớn và phát triển cao, nhưng đồng thời lại có khả năng dự trữ thấp.
Dinh dưỡng trẻ nhẹ cân và không bú mẹ
Khi trẻ nhẹ cân: Nếu em bé của bạn hơi bị nhẹ cân, nhiều khả năng bạn có sai sót nào đó về số lượng hay chất lượng khi cho trẻ ăn. Cơ thể trẻ nhỏ có nhịp độ lớn và phát triển cao, nhưng đồng thời lại có khả năng dự trữ thấp. Do vậy, vấn đề thiếu cân ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi phổ biến hơn so với các nhóm tuổi khác. Thường trẻ có xu hướng gầy theo di truyền, ăn ít hơn so với định mức phù hợp với tuổi. Song nếu ép trẻ ăn có thể khiến trẻ càng chán ăn hơn, từ đó có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa thực sự về dinh dưỡng và tăng cân. Vì thế, khẩu phần ăn nhất định phải phù hợp với mức độ phát triển thể lực của trẻ (chiều cao và cân nặng của trẻ). Khẩu phần của trẻ không nên quá nhiều protein, mỡ và carbohydrates. Tất cả các dưỡng chất phải cân đối, phù hợp với tuổi hiện tại.
Giai đoạn đầu, bạn nên cho trẻ ăn thức ăn sữa dễ tiêu hóa (với trẻ dưới 1 tuổi – sữa mẹ hay sữa hộp thích hợp hơn. Nhiều người hay chọn sữa hộp có thành phầm lactoza thấp vì dễ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn). Số lần ăn tăng lên với trẻ nửa năm tuổi đầu tiên, được nuôi bằng sữa hộp. Khi trẻ thiếu cân từ 11% - 20% cần cho ăn 7 lần, khi thiếu từ 21% - 30% cho ăn 8 lần, nếu thiếu trên 30% cho ăn 10 lần mỗi ngày đêm theo từng lượng nhỏ. Khi cho trẻ bú mẹ, cần giữ chế độ ăn theo yêu cầu nếu trẻ muốn ăn. Thông thường, thức ăn dặm đầu tiên của trẻ là cháo (nên chọn cháo chế biến sẵn) vì mùi vị của nó làm trẻ ngon miệng, lại dễ tiêu hóa, bảo đảm cơ thể đủ năng lượng.
Khi trẻ không được bú mẹ: Về nuôi dưỡng sau sinh, tốt nhất bạn nên cho trẻ bú chực ngay (tức bú sữa của người mẹ khác cũng đang cho con bú). Có thể đó là người gia đình, họ hàng (cô, dì, bác…) đang nuôi trẻ dưới 2 tuổi. Thuận lợi nhất là trẻ được bú trực tiếp, nếu không có điều kiện thì xin vắt sữa ra. Sữa này có thể bảo quản từ 3 – 4 giờ đồng hồ mà không cần nấu lại vẫn cho trẻ ăn tốt. Với trẻ không có điều kiện bú chực bắt buộc phải dùng sữa ngoài. Ở những nơi nuôi được bò sữa hoặc trâu đẻ, dê đẻ có thể dùng sữa tươi nấu sôi để nguội, vớt bỏ hết mỡ của sữa ở phía trên rồi pha loãng theo tỉ lệ 1:3 (một phần sữa bò tươi + 3 phần nước sôi), sau pha đặc dần 1:2 rồi 2:3… đến lúc trẻ được 6 tháng tuổi có thể dùng sữa bò tươi nguyên chất không phần pha loãng. Có thể cho thêm ít đường tạo vị ngọt nhẹ (tỉ lệ khoảng 10% nghĩa là 1 lít sữa cho 100g đường).
Nếu không có sữa bò tươi nên dùng sữa bột (có 2 loại: dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi). Ngoài sữa bột, có thể cho trẻ ăn sữa đậu nành. Không cho trẻ nhỏ ăn sữa đặc có đường vì loại này thích hợp với trẻ lớn. Nếu pha loãng để giảm độ ngọt thì trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, nếu pha đặc để bảo đảm dinh dưỡng trẻ lại bị rối loạn tiêu hóa.
Những trẻ không được bú mẹ thường có nhu cầu uống nước nhiều hơn nên ngoài các bữa ăn, cần cho trẻ uống thêm nước, đặc biệt là nước hoa quả như cam, chanh…, uống từ từ ít một. Mỗi ngày nên cho uống thêm 2 – 4 lần, mỗi lần 10ml – 13ml. Đề phòng còi xương, cần cho trẻ uống thêm vitamin D mỗi ngày 400 IU cho đến lúc trẻ được 2 tuổi và cho uống vitamin A trong các chiến dịch uống vitamin A toàn quốc cho đến lúc trẻ được 3 tuổi đề phòng khô mắt đồng thời tăng sự miễn dịch của trẻ. Chú ý cho trẻ tắm nắng mỗi ngày từ 5 – 10 phút vào buổi sáng và massage, tập thể dục cho trẻ.
Cho trẻ ăn sữa hoàn toàn đến 6 tháng tuổi và sau đó cho ăn thêm các thức ăn khác. Cho ăn bột từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều và luôn nhớ “tô màu” cho bát bột. Ngoài ra, vẫn tiếp tục cho ăn thêm sữa bò hay sữa đậu nành mỗi bữa từ 200ml – 250ml, mỗi ngày cho ăn thêm 2 - 3 bữa. Nếu có điều kiện, cho trẻ ăn thêm sữa chua. Sau đó, dần tập cho trẻ ăn các thức ăn giống của người lớn, nhưng cần nấu nhừ hơn, dễ tiêu hóa, hợp vệ sinh và phù hợp với lứa tuổi.
 
BOX: Trong giai đoạn tăng cường dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân, bạn cần tính toán theo trọng lượng mà lẽ ra trẻ phải có ở độ tuổi hiện tại. Cần chú ý đến việc duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt, dùng các giải pháp giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Nếu mức thiếu cân thấp, trọng lượng của trẻ sẽ ổn định lại trong vòng 1 tháng, mức độ thiếu cân trung bình trong vòng 2 – 3 tháng, còn khi thiếu cân nặng thời hạn tăng lên từ 4 – 5 tháng.
Trẻ không được bú mẹ thường bị táo bón. Nuôi trẻ không được bú mẹ là công việc khó khăn, cần nhiều thời gian chăm sóc, tốn kém hơn và đòi hỏi phải có kiến thức về chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Nếu nuôi dưỡng không tốt, trẻ không được ăn đủ về số lượng cũng như về chất lượng sẽ bị suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy kéo dài. Ngược lại, nếu ăn quá nhiều sẽ sẽ bị béo phì, sau này dễ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch.
 T.N
Tag
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết

Thông tin

* Mọi thông tin trên website này chưa được kiểm duyệt. 
Chúng tôi đang chạy thử nghiệm, khi nào có giấy phép sẽ chính thức đi vào hoạt động.
* Đơn vị vận hành:
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TIN HỌC 247
Địa chỉ: Số 117/562 Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0985 387 726 - 0977 069 099 
Email:lienhe@web300k.net